Định nghĩa Van bướm | Cấu tạo và nguyên lý hoạt động | Phân loại Van bướm

Định nghĩa Van bướm

Van Buom Tay Quay
Van bướm mặt bích tay quay AUT

Van bướm tên Tiếng Anh là Butterfly Valve, là loại van công nghiệp có thiết kế hình cánh bướm, dùng để điều tiết hay đóng/mở dòng lưu chất nhờ bộ phận đĩa van có thể xoay quanh trục với các góc khác nhau.

Van được điều khiển bởi hệ thống dẫn động từ thiết bị điều khiển có thể là tay gạt, tay quay, bộ điều khiển tự động tác động lên trục van và đĩa van khiến chúng xoay theo góc tùy ý.

Cấu tạo: Bao gồm:

  • Thân van: dạng khung tròn đúc liền khối bằng kim loại hoặc nhựa. Trên thân van có các lỗ để bắt bulong cố định van vào hệ thống.
  • Đĩa van: dạng cánh bướm, được gắn cố định với một đầu của trục van, có thể xoay một góc 90 độ so với thân van.
  • Trục van: Là trục truyền động bằng Inox, hoặc gang…, một đầu gắn với đĩa van, một đầu được gắn với các thiết bị điều khiển.
  • Bộ phận làm kín: Là bộ phận đảm bảo sự khít kín giữa các mặt kết nối như giữa đĩa van với thân van, thường được chế tạo bằng cao su, PDFE, TEFLON.
  • Thiết bị điều khiển: có thể là tay gạt, tay quay vô lăng, bộ điều khiển điện, bộ điều khiển khí nén… kết nối với trục van, để truyền động điều khiển.

Nguyên lý hoạt động:

Van bướm có trọng lượng nhẹ nên chúng cần ít sự hỗ trợ. Đĩa được định vị ở trung tâm của đường ống. Một thanh truyền qua đĩa đến một thiết bị truyền động ở bên ngoài van. Xoay bộ truyền động quay đĩa song song hoặc vuông góc với dòng chảy. Không giống như van bi, đĩa luôn có mặt trong dòng chảy, do đó nó gây ra sụt áp, ngay cả khi mở.

Khi hoạt động, van được mở hoặc đóng hoàn toàn khi đĩa được quay một phần tư. “Con bướm” là một đĩa kim loại gắn trên trục. Khi van được đóng lại, đĩa được quay để nó chặn hoàn toàn khỏi lối đi. Khi van mở hoàn toàn, đĩa được quay một phần tư vòng để cho phép dòng chất lỏng gần như không bị hạn chế. Van cũng có thể được mở tăng dần theo lưu lượng.

Trên thị trường có nhiều loại van bướm khác nhau, mỗi loại thích ứng với áp suất khác nhau và cách sử dụng khác nhau.

Ví dụ:

  • Van bướm không bù, sử dụng tính linh hoạt của cao su, có mức áp suất thấp nhất.
  • Van bướm bù kép hiệu suất cao, được sử dụng trong các hệ thống áp suất cao hơn một chút, được bù từ đường trung tâm của trục đĩa và vòng đệm thân và đường trung tâm của lỗ khoan. Điều này tạo ra một hoạt động trong khi vận hành xoay đĩa van bướm.
  • Van bướm kiểu wafer được thiết kế để chống lại chênh lệch áp suất hai chiều để ngăn chặn bất kỳ dòng chảy ngược nào trong các hệ thống được thiết kế cho dòng chảy một chiều. Nó thực hiện điều này với một con dấu phù hợp chặt chẽ; tức là, miếng đệm, vòng chữ o, gia công chính xác và mặt van phẳng ở phía thượng nguồn và hạ lưu của van

Phân loại:

  • Phân loại theo vật liệu:
Tên  Van bướm gang Van bướm thép Van bướm inox Van bướm nhựa
Thân van gang xám/

gang dẻo

 thép   inox  nhựa
Đĩa van bằng gang xám/

gang dẻo/ inox

thép/ inox inox nhựa
Trục van inox inox inox nhựa
Tay van gang/ thép thép inox nhựa
Gioăng cao su cao su/ nhựa cao su/ nhựa cao su/ nhựa
  • Phân loại theo hình dáng:

– Van bướm kiểu kẹp tay gạt

– Van bướm kiểu kẹp tay quay.

Van bướm mặt bích tay quay.

– Van bướm mặt bích tay gạt.

Mọi thông tin về sản phẩm Quý Khách hàng liên hệ tới HADA Vũ Hoàng theo thông tin:

Email: kinhdoanh1@vuhoang-vn.com

Hotline: 0983.519.466 để được tư vấn và báo giá nhanh nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *