Phân biệt Van an toàn và Van giảm áp

1.  Van an toàn (Safety valve)Van giảm áp (pressure valve)  là gì???

Phân biệt Van giảm áp (pressure valve)Van an toàn (Safety valve) 

là nội dung bài ngày hôm nay!

Như thường lệ mình sẽ trình bày cũng như giải thích về nguyên lý hoạt động của van an toàn và van giảm áp.

Van An Toan 2

Van an toàn (Safety valve)  xuất hiện trong tất cả các hệ thống thủy lực có chức năng giữ áp suất trong hệ thống luôn luôn dưới một áp suất cài đặt an toàn.

Van an toàn (Safety valve) hoạt động rất đơn giản. Ở trạng thái bình thường van an toàn (Safety valve) đóng, dầu không thể qua được. Hệ thống hoạt động bình thường theo thiết kế, không có gì ảnh hưởng. Khi áp suất trong hệ thống tăng cao, vượt quá áp suất cài đặt, van an toàn (Safety valve) sẽ mở ra, nước áp suất cao sẽ tự động chạy về bể.

Áp suất cài đặt của van an toàn (Safety valve) thường cao hơn 20% áp suất cao nhất của hệ thống.

van gaimr áp

Tiếp theo là van giảm áp. Van giảm áp (pressure valve) hoạt động theo nguyên lý áp suất của cửa ra của van luôn nhỏ hơn áp suất trước khi vào van. Chắc năng của van giảm áp (pressure valve)
là giảm áp suất của hệ thống xuống áp suất cần. Có bạn thắc mắc là sao không giảm áp suất của bơm xuống mà lại dùng van giảm áp. Đó là vì trong hệ thống của chúng ta có rất nhiều cơ cấu chấp hành hoạt động với áp suất khác nhau. Nếu dùng một áp suất thì sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều tới các phần tử cũng như cơ cấu chấp hành.

2. Phân biệt van an toàn (Safety valve)van giảm áp (pressure valve)

Như đã giới thiệu ở trên, cả hai van an toàn (Safety valve)van giảm áp đều làm việc dựa trên nguyên lý thay đổi áp suất. Chính vì vậy, bên ngoài người ta hay gọi chúng chung với một cái tên là van áp suất. Hai loại van này có chung một nguyên lý hoạt động xong lại khác nhau rõ rệt. Người ta thường chỉ phân biệt được chức năng chứ không phân biệt van giảm áp (pressure valve)van an toàn (Safety valve) sâu về nguyên lý.

Van an toàn (Safety valve) lấy tín hiệu từ trước van, tức là thế nào? Áp suất trước khi qua van sẽ quyết định tới sự hoạt động của van. Nếu áp suất của  nước trong đường ống thấp hơn giá trị cài đặt, van an toàn (Safety valve) sẽ đóng và không cho nước đi qua van. nước sẽ đi qua van điều chỉnh, điều khiển khác tới cơ cấu chấp hành. Khi tín hiệu trước van lên cao thì van an toàn mở,dòng nước áp suất cao sẽ chảy qua van an toàn về bể. Áp suất hệ thống được giảm xuống, bảo vệ toàn bộ hệ thống, Sau van giảm áp, áp suất luôn bằng 0. Tóm lại là, van an toàn(Safety valve) lấy tín hiệu trước van để bảo vệ hệ thống.

Van giảm áp (pressure valve) thì ngược lại, lấy tín hiệu sau van để tác động. Khi chúng ta cài đặt áp suât cho van giảm áp thì áp suất dòng chảy khi chạy qua van sẽ luôn luôn nhỏ hơn áp suất cài đặt. Nếu như áp suất sau nhỏ hơn giá trị áp suất cài đặt thì lõi van sẽ tác động để đưa áp suất lên đúng giá trị cài đặt.

Nếu xét kĩ ra thì van giảm áp cũng là một loại van có chức năng bảo vệ hệ thống. Tuy nhiên nó chỉ bảo vệ được hệ thống ở phía sau chứ không thể bảo vệ được bơm thủy lực, vì van giảm áp lấy tín hiệu từ sau van chứ không liên quan tới tín hiệu đằng trước. Nếu có quá áp phía trước van gây hỏng bơm, van cũng không hề quan tâm. Áp suất sau van luôn nhỏ hơn một giá trị hoạt động. Van an toàn (Safety valve) cũng là một van giảm áp tuy nhiên nó giảm áp suất về tới 0 chứ không phải là một giá trị khác. Cũng chính vì thế mà chúng ta hay nhầm lẫn.

Trong một số ứng dụng nhỏ, mà người ta cần dùng van giảm áp. Các kĩ sư thường bỏ van an toàn (Safety valve) vì tin rằng, van giảm áp (pressure valve) sẽ bảo vệ toàn bộ hệ thống do họ lắp ngay ở gần bơm thủy lực, Điều này hoàn toàn sai lầm. Bơm chính là trái tim của hệ thống vì thế nên chúng ta không thể bỏ qua việc bảo vệ cho thiết bị này. Xin nhắc lại là van giảm áp (pressure valve) chỉ có thể đảm bảo áp suất sau van chứ không thể nào giữ được áp suất trước van nên không bảo vệ được bơm, Van an toàn (Safety valve) vẫn phải sử dụng bất kì hệ thống nào.

Như vậy, các bạn đã được trình bày về nguyên lý hoạt động cũng như phân biệt van an toànvan giảm áp. Hi vọng giúp ích được các bạn ít nhiều

Công ty TNHH CÔng Nghệ và Thương Mại Vũ Hoàng là nhà sản xuất van và phụ kiện ngành nước hàng đầu Việt Nam.

Mọi băn khoăn hoặc cần tư vấn hỗ trợ đặt hàng xin vui lòng liên hệ SĐT: 0983519466 hoặc Email: Kinhdoanh1@vuhoang-vn.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *