Van Bướm và Van Cổng khác nhau như thế nào?

Van BướmVan Cổng có những sự khác nhau rất riêng biệt, mỗi van có mỗi đặc điểm riêng biệt khác nhau tùy vào mục đích sử dụng mà chúng ta cần lựa chọn van sao cho phù hợp nhất. Trước khi tìm hiểu về sự khác nhau của 2 loại van này ta cần tìm hiểu Van Bướm là gì? Van Cổng là gì?

Van Bướm là gì?

Van Bướm hay còn gọi là Butterfly Valve đây là dạng van được cấu tạo với cánh van dạng cánh bướm ở phía trong van, van được thiết kế dạng tay gạt đối với các kích cỡ nhỏ hoặc tay quay vô lăng với các kích thước lớn hơn.

Cấu tạo chính bằng các vật liệu như dòng van cổng bao gồm thân gang, thân innox hoặc nhựa với các lớp lót làm kín bằng EPDM, NBR, hoặc PTFE. Van hoạt động rất đơn giản chỉ bằng thao tác gạt hoặc xoay vô lăng lúc này cánh van sẽ chuyển động theo chiều kim đồng hồ khi cánh van song song với đường ống lúc này dòng chảy đi qua van là lớn nhất, khi cánh van vuông góc với đường ống lúc này lưu lượng đi qua đường ống sẽ bị chặn lại.

Riêng đối với van bướm việc điều tiết dòng chảy được sử dụng tốt hơn van cồng.

Van Cổng là gì?

Van cổng còn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như van chặn, van cửa. Đây là dòng van được sử dụng phổ biến nhất cho hệ thống cấp nước sạch, hệ thống phòng cháy chữa cháy, thủy điện… Van cổng đa phần được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài với tên gọi theo tiếng anh Gate Valve. Van cổng hoạt động rất đơn giản bằng cách vận hành tay vô lăng cánh van sẽ dịch chuyển lên xuống một cách từ từ.

Với công dụng chính của van cổng là chặn hoặc cho dòng chảy lưu thông đi trên đường ống khi cần thiết. Khi cánh van lên điểm cao nhất lúc đó lưu lượng được đi qua hoàn toàn và lưu lượng đi qua đường ống là lớn nhất

Về chất liệu cấu tạo Công ty TNHH công nghệ và thương mại Vũ Hoàng sử dụng Gang Cầu GGG50, Van hoạt động độc lập lắp đặt phía trươc nguồn cấp hoặc cuối hệ thống như xả thải. Rất phù hợp cho hệ thống có đường kính ống lớn vì van hoạt động rất nhẹ nhàng thông qua tay quay vô lăng vặn.

Sự khác nhau giữa Van BướmVan Cổng.

A. Điểm Giống nhau:

  • Đây đều được gọi là dạng van hai chiều cả hai dòng van đều có thể cho dòng chảy đi qua trên đường ống theo hai hướng khác nhau
  • Khi lắp van vào hệ thống đường ống cả hai dòng van đều sử dụng kết nối mặt bích để lắp đặt van.
  • Cả van công và van bướm đều được sử dụng để ngăn chặn hoặc lưu thông dòng chảy trên hệ thống đường ống nó có tác dụng như một van chặn ngăn lưu chất hoặc cho môi chất đi qua.
  • Áp lực làm việc của hai dòng van là tương đối lớn với áp thông dụng PN10/16 đến PN100
  • Cả hai dòng van đều được chế tạo bằng nhiều vật liệu phù hợp cho nhiều điều kiện khác nhau từ dòng van innox, van đồng đến dòng van nhựa, thép, gang..

B. Điểm Khác nhau:

Điểm khác nhau giữa van bướm và van cổng là cái mà các bạn cần quan tâm nhất để lựa chọn van cho mình sao cho phù hợp nhất

  • Đối với van Bướm ta có thể nhìn thấy đó là cánh van luôn luôn nằm trên hệ thống đường ống, còn van cổng cánh van khi mở thì không còn nằm trên đường ống nên việc điều tiết dòng chảy đa phần sử dụng Van Bướm là nhiều. Nhưng khi đường ống có rác thì vấn đề kẹt van lại xảy ra với Van Bướm.
  • Là 2 dòng van đa dạng về kích cỡ, tuy nhiên đối với van bướm từ kích cỡ DN50- DN300 có dạng tay gạt nữa còn van cồng chỉ có dạng tay vặn.
  • Về kiểu kết nối và kích cỡ van cổng có kết nối ren đến DN50 còn van bướm các kích cỡ chỉ có từ DN40 trở lên.
  • Tiêu chuẩn kết nối lắp ghép của van cổng phụ thuộc vào dạng kết nối của mặt bích hay nói cách khác cần chọn mặt bích theo thông số kết nối của van. Nhưng van bướm thì lắp phù hợp với hầu hết các tiêu chuẩn từ BS, JIS, DIN…
  • Van cổng đa phẩn chỉ sử dụng cho hệ thống cấp thoát nước. Còn van bướm đa phần sử dụng được cho cả hệ thống khí nén lẫn cấp thoát nước

TRÊN ĐÂY LÀ NHỮNG ĐIỂM KHÁC NHAU GIỮA VAN CỔNG VÀ VAN BƯỚM MÀ CHÚNG TÔI ĐƯA RA ĐỂ CÁC BẠN TÌM HIỂU QUA ĐÓ LỰA CHỌN VAN PHÙ HỢP. NẾU CÁC BẠN CÓ NHU CẦU CÁC SẢN PHẨM VỀ BƠM, VAN, PHỤ KIỆN GANG, VẬT TƯ NGÀNH NƯỚC CÁC LOẠI XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ SDT: 0983519466 HOẶC EMAIL: KINHDOANH1@VUHOANG-VN.COM MÌNH SẼ HỖ TRỢ TƯ VẤN CŨNG NHƯ BÁO GIÁ CÁC SẢN PHẨM CHO CÁC BẠN NHANH NHẤT VÀ TỐT NHẤT

Van Cong Aut 3

Van Buom Aut

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *