Van một chiều lò xo | Đặc tính và lưu ý khi sử dụng !

Van Mot Chieu Lo Xo

1. Van 1 chiều lò xo là gì?

Van 1 chiều lò xo còn thường gọi là van 1 chiều đĩa lò xo, van hãm, van khóa… Loại van này có phần đĩa van được gắn lò xo cố định trong thân van. Nguyên lý hoạt động của chúng khá đơn giản, khi có lưu chất qua van nó sẽ tác dụng lực lên đĩa van và ép đĩa van chặt vào lò xo. Khi dòng lưu chất được ngắt lực đàn hồi của lò xo đưa đĩa van trở về vị trí cũ và đóng van. Nó sẽ được vận hành hoàn toàn tự động dựa vào lực của dòng chảy trong hệ thống đường ống.

Để kết nối van với đường ống chúng ta có thể lắp theo kiểu lắp ren, hoặc lắp mặt bích. Khi sử dụng van 1 chiều lò xo thường sẽ lắp trên các đường ống thẳng đứng. Người ta thường lắp chúng ở các trạm bơm nước, ngay dưới ống hút đầu nguồn. Đây là vị trí rất tốt để đảm bảo an toàn cho toàn bộ hệ thống bơm và đường ống.

Van 1 chiều lò xo rất đa dạng về kiểu dáng, vật liệu, xuất xứ cũng như kích cỡ. Chúng ta có thể bắt gặp các loại van 1 chiều lò xo được làm từ đồng, inox hoặc gang. Hoặc là các loại van có nguồn gốc nội địa, cũng có loại van nhập khẩu từ Nhật, Hàn, Đài Loan… Chúng thường được dùng trong các hệ thống hơi, cấp thoát nước, HVAC, PCCC…

Chúng cũng có nhiều kích cỡ khác nhau từ nhỏ đến lớn để mọi người lựa chọn. Do đó, chúng thích hợp cho cả các hệ thống cỡ nhỏ, trung bình và lớn. Đây là kiểu van có khả năng chịu áp lực tốt và tuổi thọ cao. Vì vậy, lựa chọn và sử dụng van 1 chiều lò xo sẽ mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho đơn vị.

Van Mot Chieu Lo Xo Copy
Cấu tạo của Van 1 chiều lò xo AUT

2. Đặc tính của van 1 chiều lò xo

Van 1 chiều lò xo có những đặc tính riêng như:

  • Với van 1 chiều lò xo người ta thiết kế dẫn dòng chảy tiên tiến hơn. Nhờ đó các tổn thất áp trong hệ thống đường ống và tại vị trí đầu nguồn được hạn chế thấp nhất.
  • Vật liệu sản xuất van chủ yếu là gang, inox, đồng. Đây đều là những vật liệu có độ bền cao nên giúp nâng cao tuổi thọ van 1 chiều lò xo.
  • Đối với phần lò xo của van được sản xuất bằng chất liệu thép không gỉ. Nó còn được bảo vệ bằng lõi dẫn hướng nên tăng khả năng chống ăn mòn. Cho nên, van 1 chiều lò xo có thể dùng được cho những môi trường nước thải, hóa chất…
  • Để tăng thêm khả năng chống ăn mòn cho van 1 chiều lò xo người ta phủ thêm lớp sơn epoxy. Vì vậy, van có thể sử dụng trong nhiều môi trường và tuổi thọ rất cao.
  • Phần mặt bích của van được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn quốc tế.

3. Lưu ý khi lắp đặt van 1 chiều lò xo

Với nhiều đặc tính cũng như ưu điểm nổi bật nên sản phẩm van 1 chiều lò xo rất được tin dùng. Rất nhiều lĩnh vực, hệ thống đường ống đều lựa chọn loại van này. Tuy nhiên, để van phát huy hiệu quả và mang lại kết quả tốt nhất mọi người nên biết cách lắp đặt đúng cách và đúng quy trình kỹ thuật, do đó nên lưu ý:

  • Trên van sẽ có khắc hình mũi tên để chúng ta dễ dàng lắp đặt. Khi lắp phải lắp đúng theo chiều mũi tên của van.
  • Khoảng cách từ đầu van đến cuối thân van phải phù hợp với thiết kế.
  • Quá trình lắp đặt nếu muốn tăng thêm độ kín cho van 1 chiều lò xo có thể dùng thêm đệm, gioăng cao su.
  • Với van 1 chiều có thể lắp theo kiểu nằm ngang hoặc thẳng đứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *